Website bay TOP sau 1 đêm (no spam), Nguyên nhân, cách khắc phục

Website bay TOP sau 1 đêm (no spam), Nguyên nhân, cách khắc phục

Tình huống Website bay TOP sau 1 đêm (làm thủ công, no spam) thường hay diễn ra khá nhiều và nhiều bạn SEOER không thể tìm lối thoát cho việc xử lý như thế nào. Tình huống này được bạn Hiệp Võ đặt câu hỏi nhờ tư vấn và xử lý sự cố. Trong khi đó mình có xem qua phần bình luận thì đại đa số các comment không có hướng giải quyết cụ thể. Thực ra không phải mọi người không giúp mà vấn đề là câu hỏi của bạn Hiệp Võ quá chung chung, không rõ ràng => không được hỗ trợ tốt nhất có thể!.

c4

Trích câu hỏi: “Cần giúp đở. Tình hình mình không biết như thế nào. web mình seo thủ công ko spam. google master tool không có báo spam mà ko hiểu tại sao qua 1 đêm không thấy hạng website của mình đâu hết. ai biết nguyên nhân và cách nào khắc phục được vần đề này không. xin chỉ giáo”.

Và để xử lý giúp bạn vấn đề này, Mình xin hỗ trợ một bài phân tích tình huống hỏi đáp SEO như sau!. Đầu tiên, mình sẽ phân tích dự đoán các trường hợp xẩy ra rủi ro ở trên là do các nguyên nhân nào, sau đó sử dụng các phương pháp loại trừ để kiểm tra lỗi do đâu. Từ đó tìm hướng xử lý và khắc phục cho bạn!.

1. Dự đoán các tình huống khiến Website bay TOP sau 1 đêm

Đối với trường hợp bỗng nhiên từ khóa bay TOP sau 1 đêm thì có 1 số khả năng sau xẩy ra:

 1. Website dính thuật toán Penguin (do Spam Links)
 2. Website dính triệu chứng Dance (Xây dựng liên kết bất thường)
 3. Website dính kiểm duyệt Sandbox (Nghi ngờ spam, đối thủ Report).
 4. Nội dung bị bên thứ 2 Coppy nguyên bản (site đối thủ trust mạnh hơn).
 5. Giảm hạng hoặc chuyển hướng website (Nghịch dại trong webmaster tools).
 6. Bùng tiền google Adwords cũng có thể là 1 nguyên nhân.
 7. Onpage code có sự cố khiến Google Spider không thể thu thập dữ liệu.

2. Loại trừ các khả năng không thể xẩy ra

Nếu như Hiệp Võ chắc chắn rằng bạn không Spam trong trường hợp này. Vậy chúng ta hoàn toàn có thể loại trừ trường hợp Website bay TOP sau 1 đêm (no spam) do dính Dance và dính Penguin (Trường hợp 1-2)

Website của bạn có chạy quảng cáo google adwords (trường hợp 6) hay không?. Và có hành vi gian lận trong thanh toán (bùng tiền adwords hay không?. Và nếu như bạn chắc chắn rằng bạn không xù tiền chạy quảng cáo cho domain thì mình trường hợp này không thể xẩy ra. Và nếu có thì cách giải quyết duy nhất là dùng 1 tài khoản adwords uy tín để gỡ bỏ đèn đỏ cho Domain mới hy vọng từ khóa quay lại TOP. (Trước đây mình đã bị bay TOP trong 1 đêm do cái tội bùng tiền adwords).

Còn lại, các tình huống 3,4,5,7 hoàn toàn có khả năng xẩy ra bạn nhé.

3. Nguyên nhân, cách khắc phục khi website bay TOP sau 1 đêm

Trường hợp đã loại trừ ở trên mình sẽ không mổ xẻ thêm gì nữa. Còn lại các tình huống dính sandbox kiểm duyệt, bị coppy nội dung, nghịch dại trong webmaster và nghịch dại trong code. Bây giờ là hướng xử lý cho bạn Hiệp Võ:

Trường hợp 3: Dính Sandbox kiểm duyệt

Nguyên nhân: Quá trình gia công SEO của bạn có tốc độ không ổn định khiến Google nghi ngờ. Hoặc do bị đối thủ chơi xấu bằng cách bơm link bẩn ồ ạt rồi Report với Google. Khi Google xác nhận các hành vi đáng ngờ trong hoạt động thao túng thứ hạng tìm kiếm chúng sẽ tiến hành kiểm duyệt website của bạn. Để biết chắc chắn bạn có thể lên google gõ với cú pháp: “Site:domain.com” => nếu không thấy Domain của bạn chắc chắn website bay top là do sandbox.

Cách khắc phục: Đầu tiên, bạn kiểm tra theo hướng dẫn ở trên xem có đúng là website của bạn dính sandbox hay không?. Nếu như đúng là website của bạn đang bị dính Sandbox thì bạn cần xử lý như sau:

 • Bước 1: Sử dụng Ahrefs check xem có nguồn liên kết ma nào bắn về website của mình hay không?. nếu có hãy Disavow Link lại.
 • Bước 2: Đánh giá lại quá trình Link Building của bạn xem vấn đề của bạn như thế nào. Liệu rằng có link được đặt trong các hệ thống cũng bị sandbox tương tự hay không?. Nếu có hãy rút hết link ở đó và từ chối liên kết nó lại.
 • Bước 3: Cập nhật thêm các nội dung chất lượng cho website (20-30 bài)
 • Bước 4: Submit lại website và gửi yêu cầu xem xét lại website cho Google.

Bạn có thể xem thêm bài viết: Các hệ thống diễn đàn dính sandbox, nguyên nhân cách khắc phục để xử lý tốt hơn nhé

Trường hợp 4: Nội dung bị bên thứ 2 coppy

Đây là chuyện quá đỗi bình thường. Mình cũng chuyên bị coppy dạng này. Trong khi nội dung của website mình chưa đủ sức mạnh thì chắc chắn sẽ bị die và website coppy sẽ được thừa hưởng toàn quyền. Để xử lý tình huống này bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Báo cáo vi phạm bản quyền nội dung DMCA và bảo vệ bản quyền bài viết.

Trường hợp 5: Nghịch dại trong webmaster

Đây là sự cố đau lòng nhất và cũng khó xử lý nhất. Trong webmaster có 2 vị trí khá nguy hiểm và nếu lỡ tay nghịch dại rồi thì việc website của bạn bay top sau 1 đêm là chuyện bình thường.

webmaster-delete-url

Có thể bạn nghịch dại và xóa URL trong phần chỉ mục của google chăng. Nếu có hãy Submit lại URL (Tìm nạp và hiển thị). URL của bạn sẽ sớm được quay lại TOP nhé.

webmaster-redirect

điều tôi lo sợ nhất là bạn đã thay đổi địa chỉ (chuyển hướng toàn bộ sức mạnh qua website mới). Nếu đã lỡ làm cái này rồi thì bạn hãy đập luôn site đó đi. Xây lại domain mới rồi triển khai nhé!. Trường hợp này nếu khắc phục cũng mất rất nhiều thời gian.

Trường hợp 7: Onpage code có vấn đề

Trong trường hợp bạn lỡ chỉnh sửa Socure Code và gây cản trở, chặn google spider không được phép thu thập dữ liệu nội dung của website. Vậy, bạn sẽ cần phải mở boot cho google trước đã. Đây cũng là trường hợp mà mình đặt nghi vấn cao nhất. Việc đầu tiên chúng ta cần kiểm tra theo 2 bước:

Bước 1: Bạn thử vào webmaster -> thu thập dữ liệu -> Tìm nạp như google -> Submit một bài viết lên xem nó có index được hay không?. nếu không, chắc chắn website đã chặn bot google.

Bước 2: bạn sử dụng addons SEO Doctor check xem liệu rằng website có chặn truy cập của Google hay không?.

Cách xử lý:

Kiểm tra lại file Robots.txt => Xem cách sử dụng file robots.txt để tìm hướng giải quyết.

Hoặc nếu sử dụng wordpress thì bạn cần kiểm tra xem cấu hình bên trong của SEO By Yoast. Cũng có thể bạn đã chặn Bot ở phần cài đặt -> đọc như dưới hình.

wp

Trên đây là bài phân tích, xử lý khủng hoảng SEO mà mình làm bằng những gì mình biết để giúp bạn xử lý sự cố. Cuộc sống là cho đi rồi nhận lại. Riêng mình thì không thèm nhận lại cái gì. Chúng bạn sớm giải quyết được sự cố. Nếu cần hỗ trợ gì thêm bạn có thể tương tác trên Facebook mình sẽ hỗ trợ xử lý khi rảnh. Còn ở hà nội thì hẹn gặp cafe mình sẽ giúp.

Các bạn SEOER khác nếu gặp các sự cố nghiêm trọng, hãy inbox cho mình, mình sẽ giúp đỡ trong khả năng cho phép. Vậy nên hãy chia sẻ bài viết này để nhiều bạn SEOER khác sẽ được hỗ trợ như bạn Hiệp Võ nhé!. Thanks!.

Đánh Giá post

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *