ONPAGE WP 2: Hướng dẫn cấu hình SEO By Yoast cho WordPress

ONPAGE WP 2: Hướng dẫn cấu hình SEO By Yoast cho WordPress

Ở bài trước, mình đã hướng dẫn các bạn cách cài đặt Plugin SEO By Yoast để hỗ trợ thêm các tính năng tối ưu Onpage chuẩn SEO trong quá trình biên tập nội dung website. Trong bài viết này, SEO CAM tiếp tục hỗ trợ các bạn bổ túc kiến thức SEO Onpage về việc cấu hình SEO By Yoast cho WordPress.

  • Setup General for SEO By Yoast Plugin
  • Setup Title & Meta for SEO By Yoast Plugin
  • Setup Social for SEO By Yoast Plugin
  • Setup XML Sitemaps for SEO By Yoast Plugin
  • Setup Advanced for SEO By Yoast Plugin
  • Setup Tools for SEO By Yoast Plugin

Hướng dẫn cấu hình SEO By Yoast cho WordPress

Bây giờ chúng ta sẽ đi giải quyết từng vấn đề 1 trong Tips hướng dẫn cấu hình SEO By Yoast cho WordPress. Điểm bất lợi là toàn bộ ngôn ngữ của Plugin này đều sử dụng ngôn ngữ tiếng anh. Vậy nên bạn cũng nên cẩn trọng trong quá trình cấu hình!.

1. Cấu hình General cho SEO By Yoast Plugin

General còn được gọi là Phần tổng quan của tiện ích mở rộng SEO By Yoast, Tại đây bạn có thể cấu hình tổng thể các thuộc tính chung nhất của Plugin hỗ trợ SEO Số 1 này!.

seo-by-yoast-plugin-general-1

Trong phần quản trị của WordPress, Bạn rê chuột vào Menu SEO -> General. Và trên hình là trang quản trị của Plugin SEO By Yoast mục General. Tại Tab General các bạn chú ý cho mình 2 vấn đề sau!.

– Mục Introduction Tour là mục hướng dẫn sử dụng Plugin. Bạn có thể Start Tour để “dạo chơi” cùng SEO By Yoast và tìm hiểu các chức năng của nó!.

– Mục Restore Default Settings là phần chức năng cho phép bạn cấu hình mặt định tất cả các thiết lập về mặc định như ban đầu lúc mới cài Plugin!.

seo-by-yoast-plugin-general-2

Chuyển sang Tab thứ 2 là Tab Your Info. Nơi lưu trữ các thông tin về wesite của bạn!. Tại đây sẽ có 2 phần để bạn thiết lập thông tin!.

Website Name (Tên website): Dòng Website Name là “tên của Website”. Còn phần Alternate là phần mô tả ngắn cho website hay còn gọi là “khẩu hiệu”.

Company Or Peson: Tại đây có 2 lựa chọn thiết lập là Compay (tổ chức) hoặc Person (cá nhân). Với thiết lập này bạn sẽ khai báo thông tin về website của bạn là website của cá nhân hay một tổ chức cụ thể!.

seo-by-yoast-plugin-general-3

Chuyển sang Tab Webmaster Tools. Đây là Tab cấu hình các trình quản trị website ngoại tuyến do các bên khác cung cấp. Tại đây SEO By Yoast hỗ trợ các công cụ quản trị website của các bên như Alexa, Bing, GoogleYandex. Bạn có thể đăng ký tài khoản quản trị thông qua trung gian của các bên này, sau đó gắn mã ID người dùng vào các ô trống trong vùng khoanh đỏ ở ảnh trên để xác thực quyền quản trị cho các tài khoản trung gian!.

seo-by-yoast-plugin-general-4

Tab Security là chức năng bảo vệ và hỗ trợ cấu hình vào cấu trúc các thẻ Meta. Khi cài đặt một website WordPress mới thông thường các bố cục trong thẻ Header sẽ tồn tại các loại thẻ meta như Meta Tilte, Meta Description, Keywords… Với dấu tích ở dòng Disable The Advanced part oft the wordpress SEO Meta Box chúng ta sẽ loại bỏ các thẻ meta sẵn có trong code và thay vào đó là sử dụng cấu trúc các thẻ Meta của SEO By Yoast!.

2. Cấu hình Title & Meta cho SEO By Yoast Plugin

Trong phần quản trị, bạn rê chuột vào SEO và chọn phần Title & Meta để tiến hành cài đặt các thẻ tiêu đề, Meta cho bố cục nội dung website!.

seo-by-yoast-plugin-title-meta-1

Tại Tab General cho phép bạn cấu hình chung các thuộc tính của Title. Bạn để ý cho mình 2 phần:

Force Rewrite Titles: Nếu bạn chọn Enable thì chức năng này sẽ cho phép bạn tự động ghi lại toàn bộ các thẻ title trong bố cục nội dung website. Nhiều trường hợp để đảm bảo không có lỗi trong title của các Webpage, khuyến nghị bạn nên bật chức năng này!.

Title Separator: Đây là chức năng cho phép bạn định dạng cách sắp xếp hiển thị trên tiêu đề của các webpage. Thông thường title của các Webpage sẽ có dạng: Tiêu đề webpage – Thương hiệu.

ví dụ: Đào tạo SEO – SEO CAM.

Bạn có thể tuỳ chọn cách hiển thị ở phần ngăn cách tiêu đề webpage và tên thương hiệu của website. Ví dụ nếu bạn chọn là dấu ghạch đứng: | thì tiêu đề webpage sẽ biến thành: Đào tạo SEO | SEO CAM.

seo-by-yoast-plugin-title-meta-2

Tại Tab Homepage cho phép bạn thiết lập tiêu đề trang chủ và Meta Description cho trang chủ!. Meta Description bạn có thể tự tối ưu bằng tay!. Còn phần Title bạn cũng tối ưu bằng tay được hoặc để mặc định:

%%sitename%% %%page%% %%sep%% %%sitedesc%%

Như thế nó sẽ lấy các thông tin về Title trực tiếp trong cài đặt trang của bạn dùng làm Title (khuyến nghị: Nên đặt mặc định như thế).

seo-by-yoast-plugin-title-meta-3

Tại Tab Post Types cho phép bạn cấu hình Title & Meta Description của khá nhiều bộ phận trong wesite như Bài viết, Trang con, Hình ảnh, video, Hay các tệp tin của Meta Slide…

Tại đây khuyến nghị bạn nên để bặc định cấu trúc:

%%title%% %%page%% %%sep%% : Lấy thông tin của Title trong các bài viết, Page hay hình ảnh, video làm Tiêu đề trực tiếp cho nó!.

%%sitename%% : Lấy thông tin Brand, tên Website mà bạn cấu hình trong phần General ở mục đầu tiên!.

Tại đây các bạn chú ý cho mình thêm cái thuộc tính Meta Robots Noindex, Follow -> Thiết lập không index, cái này khá nguy hiểm nếu bạn tích vào ô này. Và nếu tích vào ô này có nghĩa răng bạn đang chặn Google Spider và không cho phép nó index title. Rất nguy hiểm cho SEO, để mặc định là không tích vào các ô này cho mình!.

còn các phần còn lại bạn cứ để thiết lập mặc định (không tích vào) sẽ tốt hơn!.

seo-by-yoast-plugin-title-meta-4

Tab Taxonomies cho phép bạn thiết lập các thuộc tính title và meta Description cho các phần như Category (chuyên mục) và Thẻ Tag (mô tả bài viết). Thông thường 2 mục này bạn sẽ nhìn thấy cấu trúc có thêm đoạn text: Archives. Việc thêm đoạn text này vào Tiêu đề của chuyên mục và mây thẻ Tag sẽ kiến ký tự tiêu đề của bạn dài hơn và vô nghĩa. Bạn nên xoá đoạn text archives này đi và tự tối ưu title của chuyên mục bằng tay!.

Và lưu ý dùm mình là đừng chọn Noindex, Follow nhé. Cái này mình đã nói ở phần trên rồi đấy!.

seo-by-yoast-plugin-title-meta-5

Tại Tab Archives cho phép bạn thiết lập các cấu hình cho trang của thành viên, trang thời gian, Trang tìm kiếm và trang báo lỗi 404. Tốt nhất là bạn không can thiệp gì thêm ở phần này, hãy để mặc định!.

seo-by-yoast-plugin-title-meta-6

Tại Tab Other cho phép bạn thiết lập một số chức năng nâng cao như:

– Noindex Subpages of Archives: Thiết lập chặn index cho các trang con dạng phân trang như page/2. Tức là nó chỉ index các thông tin cho trang chính, còn trang thứ 2 trở đi nó không index. Cái này bạn có thể chặn hoặc không, nhưng tốt nhất là bạn không nên chặn!.

– Use Meta Keywords Tag: Phần này nếu bạn tích vào nó sẽ bổ sung thêm 1 trường trong phần quản trị bài viết cho bạn khai báo các thẻ meta keywords. Đối với SEO thì meta Keywords dường như không có tác dụng, nhưng nếu bạn chạy quảng cáo google adwords thì nên tích hợp phần này vào để tăng điểm chất lượng cho mẫu quảng cáo của bạn!.

(Nội dung đang tiếp tục được Update….)

Đánh Giá post

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *