Backlink (liên kết) Là Gì?. Backlinks bao gồm mấy phần?.

Backlink (liên kết) Là Gì?. Backlinks bao gồm mấy phần?.

Backlinks là một trong những khái niệm cơ bản nhất của bất kỳ một SEOER nào khi mới bước chân vào nghề. Hiểu rõ từ nền tảng, cơ chế của SEO OFFPAGE, Bài viết này tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ về Khái Niệm: Backlink Là gì và Backlinks Gồm bao nhiêu phần (các thành phần cấu tạo của 1 Backlinks).

Backlink

Thuật ngữ Backlink (liên kết) là gì?.

Backlink là tổ hợp nghĩa của 2 từ tiếng anh: Back (Trở về) + Link (Đường dẫn liên kết). Hiểu một cách đơn giản thì Backlink (hoặc Backlinks) là Liên kết trả về Website được đặt liên kết.

Trong SEO thì quy trình gia công SEO Offpage (SEO ngoài trang) đóng vai trò Ranking bầu chọn từ khóa lên TOP tìm kiếm. Xét về lý thuyết thì bản chất của Liên kết được ví như một Phiếu bầu cử nhằm mục tiêu bầu chọn, bỏ phiếu để thăng hạng từ khóa lên TOP tìm kiếm của Google.

Backlinks-1

Backlink là gì?. Làm thế nào để nhận biết được liên kết?. Thực tế thì nói đến thuật ngữ “liên kết” bạn không còn xa lạ gì nữa. Đó là điều bạn gặp liên tục, thường xuyên trong quá trình lướt web. Dựa vào nền tảng tối ưu Onpage chuẩn SEO mà các Webmaster đã tối ưu liên kết rất bài bản giúp chúng ta dễ dàng nhận biết đâu là Backlinks (Liên kết):

  • Khi rê chuột vào liên kết, Mũi tên của con trỏ chuột chuyển thành hình bàn tay.
  • Màu của Backlink thường khác với màu của văn bản trong Website.
  • Khi rê chuột lên đoạn văn bản được đặt trong Backlink thường sẽ đổi màu.

Đó là 3 dấu hiệu cơ bản để chúng ta nhận biết đâu là một liên kết (backlinks) trên một Website cụ thể.

Cấu tạo Backlinks bao gồm mấy phần?.

Một Backlinks cụ thể luôn luôn được cấu tạo bởi 2 yếu tố chính:

  • URL: Đường dẫn (Khi nhấp chuột vào liên kết, website sẽ chuyển hướng về đường dẫn này).
  • Anchor text: Đoạn văn bản (có thể là dạng text, hình ảnh) được đặt trong liên kết.

Đường dẫn URL được đặt trong liên kết thông thường là các Landing Page (Trang đích) chứa nội dung ứng theo các từ khóa mà chúng ta cần SEO lên TOP tìm kiếm của Google.

Anchor text (Neo văn bản) thường được đặt bằng các từ khóa mà chúng ta cần SEO lên TOP tìm kiếm của Google. Trong SEO từ khóa thì Backlink đóng vai trò then chốt quyết định thứ hạng của từ khóa cần SEO. Thông thường các bạn nên đa dạng hóa các văn bản liên kết này một cách hợp lý để tránh được thuật toán Penguin (một loại thuật toán chuyên đánh vào Web Spam Backlink):

  • Anchor Text là từ khóa chính cần SEO: Tỷ lệ 30%
  • Anchor Text là từ khóa liên quan: Tỷ lệ 30%
  • Anchor Text là từ khóa tự nhiên (tại đây, xem thêm): Tỷ lệ 20%
  • Anchor Text là dạng hình ảnh (No Anchor text): Tỷ lệ 10%
  • Anchor Text là dạng đường dẫn URL: Tỷ lệ 10%

Với cách đa dạng hóa các văn bản liên kết chúng ta sẽ tối ưu chiến lược Build Links, Xây dựng liên kết một cách phù hợp nhằm mang lại hiệu quả cao nhất và phòng ngừa được các rủi ro không đáng có trong quá trình SEO.

Google Search Engine nhận biết Backlink như thế nào?.

Khi chúng ta triển khai xây dựng liên kết từ các nguồn cung cấp Backlinks Khác nhau (thông thường là từ các nguồn diễn đàn hoặc các hệ thống website 2.o mã nguồn mở). Với đặc tính hoạt động của Web Spider (google Bots) chỉ hoạt động được dựa trên Liên kết. Cụ thể, quy trình đọc và index các nguồn Backlink của Google sẽ là:

backlinks

Bước 1, Thu thập thông tin từ các nguồn giới thiệu liên kết: Nghĩa rằng Google Bot sẽ truy cập vào các website, diễn đàn mà chúng ta đi Links. Sau đó sẽ truy cập vào từng bài viết cụ thể. Ở bước này, dựa vào 200 tiêu chí đánh giá xếp hạng mà Google sẽ phân tích và đánh giá nguồn giới thiệu. Nguồn giới thiệu có độ uy tín và sức mạnh càng cao thì Backlinks của chúng ta càng chất lượng.

Bước 2, Đọc Liên kết URL: Thông qua bộ Socure Trích xuất HTML của trang đặt liên kết, Google sẽ tìm đến các giao thức dạng: HTTP:// => Từ đây Spider mới nhận biết và đọc dữ liệu liên kết trở về Website của bạn!. Đồng nghĩa với việc kể cả liên kết của bạn chỉ là đoạn văn bản dạng URL thì Google vẫn ghi nhận đây là 1 Backlinks.

Bước 3, Đọc văn bản được đặt trong liên kết: Tại bước này, Google tiến hành thu thập các thông tin về Anchor Text và đó chính là các từ khóa mà chúng ta cần SEO. Thông qua các từ khóa này dữ liệu thu thập sẽ được Spider gửi về Sever của máy tìm kiếm. Mỗi lần đi qua, index Backlinks thì xem như website của bạn được chấm thêm 1 điểm (dạng phiếu bầu chọn). Tích lũy càng nhiều điểm chất lượng cao thì từ khóa của bạn càng dễ xuất hiện trên TOP tìm kiếm của Google!.

Đánh Giá post

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *