Google cảnh báo: BPN không an toàn, có thể bị phạt “Thủ công”

Google cảnh báo: BPN không an toàn, có thể bị phạt “Thủ công”

Mấy hôm nay cộng đồng seo đang dậy sóng với vụ việc website đứng TOP 1 về các nhóm từ khoá “dịch vụ SEO” – GTV SEO bị phạt. Một Website có thời gian khá lâu bền vững với nhiều từ khoá siêu cạnh tranh của mảng dịch vụ bỗng một ngày bay sang trang 7-8. Trước đó, Đỗ Anh Việt – Giám đốc công ty GTV SEO thường xuyên chia sẻ các kiến thức về PBN (Private Blog Network) và cách xây dựng hệ thống này. Điều này khiến nhiều người lo ngại về sự an toàn của PBN trong SEO.

PBN thực sự có an toàn như bạn nghĩ?. Và bạn hiểu được bao nhiêu về PBN?. Nếu chưa nắm vững mà đã lao đầu vào xây dựng PBN hoặc đơn giản là thuê đơn vị thứ 3 đi link tay. Thậm chí là bạn đang sử dụng Guest Post thì nên xem lại bài viết này: Cách Google Xác định PBN – Đừng chết vì thiếu hiểu biết. Đầu tiên, bạn hãy đọc kỹ bài viết đó để hiểu Google thông minh như thế nào trong việc truy lùng và trừng phạt về các hệ thống PBN. Cái căn cơ nguyên lý không nắm được thì đọc bài này cũng vô nghĩa.

PBN có an toàn với Website SEO không?.

Mình sẽ nói thế này. PBN là một hệ thống nhân tạo được sử dụng trong SEO với mục đích “thao túng thứ hạng tìm kiếm” của Google. Khi đã nói đến “thao túng” thì nó được hiểu là “thủ thuật seo Mũ Đen”. Mà đã là mũ đen thì chẳng có gì là an toàn cả. Google đủ thông minh để hiểu và loại bỏ, vấn đề chỉ là thời gian, lúc nào nó sẽ cập nhật và phạt mà thôi. Vậy nên, hãy bỏ ngay tư duy “an toàn” khi chơi với PBN. Đã đụng vào nó thì phải chấp nhận rủi ro vào một ngày nào đó trong tương lai!.

Nhưng nói cho cùng, PBN cũng là một giải pháp để ranking thứ hạng nhanh nhất hiện nay (có thể nói như vậy) nhờ và sức mạnh sẵn có từ các tên miền đã hết hạn sử dụng nhưng Trust cao, chỉ số tốt. Vì thế, nếu thời gian không chờ đợi bạn thì PBN vẫn là một giải pháp mang tính “lấy ngắn nuôi dài” rất tốt cho các bài toán kinh doanh. Vấn đề là cách chúng ta áp dụng và thực tế câu chuyện của bạn đang ra sao. Nó tốt trong khía cạnh “tức thời và ngắn hạn”. Nhưng về dài hạn thì chắc chắn nó sẽ die, vấn đề chỉ là lúc nào. Thế nên hãy sẵn sàng các giải pháp mang tính dài hạn kết hợp song song sẽ là phương án tốt nhất!.

Google Cảnh Báo: Áp dụng hình phạt “thủ công” đối với PBN

Thực ra, bài báo này mình đã đọc được cách đây từ khá lâu từ tạp chí Search Engine Land. Không nhớ rõ từ lúc nào nhưng cũng khá lâu rồi, từ cái lúc mà dân SEO VN chẳng biết PBN là gì, dĩ nhiên lúc đó mình cũng chẳng biết PBN là gì. Thấy nó viết là “không an toàn và bị phạt thủ công” nên mình bỏ qua và không tìm hiểu sâu vào PBN.

Từ hiện tượng GTV SEO bay top do sử dụng PBN

Và đợt này, khi website của GTV SEO Bị Phạt mình có dự cảm không lành cho Đỗ Anh Việt. Nói thực, Việt là một người Giỏi, dễ gần và rất thoải mái. Trình độ chuyên môn của Việt thừa sức “lách luật” để khiến thuật toán không thể phát hiện PBN của GTV. Khả năng cao là website GTV đã bị phạt “thủ công” (dĩ nhiên đây chỉ là suy đoán chứ không biết có chính xác hay không). Nhưng nếu là bị phạt thủ công thì thực sự là nan giải và gần như chỉ còn cách đập đi xây lại chứ khó mà vớt vát được gì. Lý do mình nghi ngờ GTV bị phạt thủ công là bởi Việt chia sẻ quá nhiều thủ thuật liên quan đến PBN và thao túng thứ hạng => Điều này khiến google để ý và dù có lách được thuật toán thì vẫn có các kỹ sư google kiểm tra và phạt thủ công là điều hoàn toàn có thể.

Thêm nữa, khoảng tháng 10/2017 gì đó mình có xem cái Map GTV thì thấy 1 dòng comment mình nhớ mang máng là của một chuyên gia làm việc cho google có để lại 1 đánh giá đại loại là: “Chúng tôi phát hiện website này sử dụng thủ thuật liên kết mũ đen để thao túng thứ hạng, yêu cầu gỡ bỏ nếu không chúng tôi sẽ áp dụng các hình  phạt de-index trong vòng 6 tháng tới” – Một lời cảnh báo cho 1 sự thật phũ phàng!.

Phạt “thủ công” nguy hiểm cỡ nào so với thuật toán?.

Hãy lấy một ví dụ cho dễ hiểu hơn về thủ công và thuật toán. Đó là quá trình xét duyệt “local maps” của My Business. Nếu ai đã là việc với Google Doanh Nghiệp của tôi thì chắc hẳn sẽ hiểu rõ vấn đề. Khi bạn tạo và xác minh một doanh nghiệp bất kỳ. Nếu bạn xác minh thuận lợi mà không gặp vấn đề gì, không cần tương tác với nhân viên support của google. Như thế là chỉ việc nhập mã pin rồi chờ Local lên. Cái đó mình gọi là “thuật toán tự động”.

Còn nếu bạn xác minh nhưng phải thông qua sự giúp đỡ của nhân viên google. Cụ thể là bạn không nhận được mã pin, bạn gửi mail nói rõ vấn đề là tôi không nhận được mã pin. Lúc này nhân viên Google sẽ gọi lại cho bạn và yêu cầu bạn cung cấp các hình ảnh thực tế từ nội thất, ngoại thất, mặt tiền doanh nghiệp… Sau đó bạn gửi và local của bạn được nhân viên đó xác minh => Cái này gọi là “Xác minh thủ công”.

Đại loại, bạn cứ hiểu rằng “thuật toán tự động” là máy móc tự làm việc. Còn “thủ công” là hành động bằng tay của các nhân viên, kỹ sư của Google.

Nếu website của bạn bị thuật toán penguin phạt. Điều này rất bình thường, vẫn có nhiều cách để xử lý. Nghĩa rằng thuật toán dự vào các tiêu chí của nó và phát hiện được website vi phạm => trừng phạt. Do là tự động nên vẫn có nhiều cách để “tự động” thoát án, không có sự can thiệp của nhân viên google. Máy làm thì mình tìm cách cho máy gỡ. Nhưng người làm thì có tìm cách máy cũng chẳng gỡ nổi!.

Còn nếu bạn bị phạt thủ công. Có nghĩa rằng máy móc không thể phát hiện ra vi phạm của website bạn!. Mà các nhân viên nghi ngờ và họ kiểm duyệt một cách thủ công. Họ check từng backlink và kiểm tra lịch sử, các mối liên hệ giữa các website trỏ liên kết tới website của bạn!. Sau đó họ phạt => dĩ nhiên là dù bạn có thay đổi thế nào thì việc “chạy án” sẽ khó khăn hơn rất nhiều lần. Chỉ còn nước đập đi xây mới là giải pháp nhanh nhất!.

Thông báo không chính thức ám chỉ “phạt thủ công” của google

Vào ngày 18/9/2014, Google đã phát đi thông điệp tới các quản trị viên website thông qua trình quản lý trung gian Webmaster tools (bây giờ là Search console) về vấn đề liên quan đến PBN.

Cảnh báo phạt thủ công của google

Google cho rằng, PBN thường là các nhóm blog hoặc trang web thường bị kiểm soát bởi một cá nhân, với mục đích xây dựng các liên kết trong mạng như một cách để giúp các web chính xếp hạng tốt hơn. Các web này không thực sự có ích với người dùng. Họ thường spam nội dung vô nghĩa, không tạo giá trị thực với người dùng. Các web này với mục đích đặt backlink kém chất lượng để tạo phiếu bầu và thúc đẩy thứ hạng cho website chính!.

Google coi nội dung kém chất lượng này là spam với máy tìm kiếm và có một trang trong hướng dẫn quản trị trang web của họ giải thích rằng họ có thể phạt thủ công đối với loại nội dung trong các website như vậy. Một số SEO và Webmasters sử dụng các PBN này để thao túng thứ hạng của Google thông qua việc spam nội dung hoặc spam backlink.

Các chia sẻ, hình ảnh này được một SEOER có tên là Spencer Haws cung cấp. Spencer Haws là một webmaster bị trúng đòn tấn công bằng tay một cách hoàn toàn thủ công này của google. Sau đó SEOER này còn hứa sẽ không bao giờ sử dụng PBN nữa.

Google chính thức thừa nhận “Phạt thủ công” không dùng thuật toán

Sau chia sẻ của Spencer Haws, không nhiều người tin vào việc google “đá pen” bằng tay một cách thủ công bởi có hàng tỷ website họ không thể kiểm duyệt hết. Nhưng sau đó thì có khá nhiều chia sẻ tương tự liên quan đến việt phạt thủ công khiến cộng đồng dần tiên vào “chuyện kinh dị” do hãng phim Google sản xuất!.

Mặc dù Google chưa có 1 thông báo nào chính thức. Nhưng dựa trên thông báo ở trên gần như họ đã ngầm xác nhận việc họ hoàn toàn có thể sử dụng phương án phạt thủ công nhằm trả về các kết quả tự nhiên và tránh, giảm thiểu các hiện tượng thao túng thứ hạng. Và mình cho rằng đó là điều bình thường, bởi máy móc do con người chế tạo. Con người phải hiểu, làm trước thì mới lập trình cho máy móc chạy đúng ý được!.

Vậy nên, các kiến thức nhạy cảm như các thủ thuật thao túng thứ hạng mũ đen nên có chừng mực khi chia sẻ. Nếu khiến google để ý rất dễ ăn hành. Thậm chí rất nhiều mảng khác, nếu làm quá lố trong việc qua mặt thuật toán. Bạn sẽ khiến google dễ để ý, một khi bị soi thì khó thoát lắm. Cũng như đi đường bị công an giao thông thổi thì kiểu gì cũng có lỗi vậy!.

Kết Luận: Không riêng gì PBN, mà bất kể một hình thức SEO mũ đen nào sớm muộn cũng bị phát hiện và bị thanh lý. Việc google áp dụng các hình phạt thủ công là điềm báo xấu cho việc họ cải tiến, update thuật toán và hứa hẹn nhiều mưa bão cho lần cập nhật tiếp theo!. Và hãy tin rằng, Google sẵn sàng áp dụng các hình phạt một cách thủ công mà không cần đợi thuật toán phát hiện!.


NOTE: Nhận Tư Vấn & Xây dựng hệ thống vệ tinh an toàn, mạnh mẽ. Khác biệt với các hệ thống hiện tại. Nói không với SEO Mũ Đen. Vui lòng liên hệ: 0979.460.605 hoặc 0869.358.666 (Mr.Hiển).
Đánh Giá post

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *