ONPAGE WP 5: Cấu hình đường dẫn tĩnh (PermaLinks) cho WordPress

ONPAGE WP 5: Cấu hình đường dẫn tĩnh (PermaLinks) cho WordPress

Đường dẫn tĩnh hay còn gọi là PermaLinks là các thiết lập về cấu trúc của đường dẫn tĩnh URL trong bố cục website. Đây là một trong những thao tác cơ bản nhất nhưng lại không thiếu phần quan trọng trong chiến lược SEO và tối ưu Onpage chuẩn SEO cho WordPress.

Hướng dẫn Cấu hình đường dẫn tĩnh (PermaLinks) cho WordPress

Tại trang quản trị WordPress, Bạn đến phần cài đặt -> Đường dẫn tĩnh. Nếu là tiếng anh thì Settings -> PermaLinks:

permar-link

Tại đây, bạn sẽ nhìn thấy các bước thiết lập tương đối đơn giản và dễ dàng trong quá trình giải quyết vấn đề Friendly URL – Tối ưu đường dẫn thân thiện với các bộ máy tìm kiếm!.

permar-link-setings

Tại đây có 1 số dạng định dạng cấu hình cho liên kết tĩnh Permalink cho phép bạn tuỳ chọn các kiểu cầu hình theo ý bạn muốn. Chúng tôi sẽ phân tích cho bạn ưu nhược điểm của mỗi loại:

1. Mặc định: Có dạng “https://seocam.edu.vn/?p=123”. Trong đó P được viết tắt của ký hiệu Post-Page, 123 đằng sau là ý nghĩa của ID bài viết. Đối với loại đường dẫn này không có lợi cho SEO vì ký tự trong URL quá ngắn, viết tắt => Không chứa được từ khoá cần SEO và có chứa ký tự đặc biệt (dấu ? ).

2. Ngày và tiêu đề: Đây là dạng đường dẫn tĩnh mà chúng ta thường bắt gặp trong Blogspot. Đối với dạng URL Permalink này thì ưu điểm là nó không chứa ký tự đặc biệt và có thể nhồi từ khoá vào URL. Tuy nhiên nó vẫn chưa được tối ưu vì có thêm phần ngày tháng sẽ khiến URL của bạn thừa và dài ra!. Ngoài ra khi bạn tiến hành chỉnh sửa ngày tháng cho bài đăng cũng có thể dẫn đến lỗi 404 (không tồn tại) đối với URL cũ.

3. Tháng và tiêu đề: Mặc dù đối với loại đường dẫn này đã được tinh giảm “ngày”. Và nếu thay đổi thông số về ngày đăng thì URL vẫn tồn tại. Nhưng nếu thay đổi tháng đăng thì vẫn xẩy ra lỗi 404 cho URL cũ. Tháng vào đường dẫn tĩnh cũng sẽ khiến cho URL của bạn trở nên dài và rích rắc.

4. Dạng Số: Lại quay lại bài toán dạng mặc định (1). Dạng số này cũng khiến cho PermaLinks của bạn trở nên quá ngắn và không chứa được từ khoá trong nội dung bài viết!.

5. Tên bài: Mặc định đối với dạng bài viết này thì đường dẫn tĩnh sẽ được tuỳ biến theo tiêu đề của bài viết. Chuyển tất cả văn bản về dạng ký tự text thường, không dấu. Khoảng trắng sẽ được thay bằng dấu trừ. Đây là kiểu đường dẫn tĩnh rất thân thiện với bộ máy tìm kiếm. Khuyến nghị bạn nên sử dụng chức năng này cho hệ thống nội dung của Bài viết!.

Đường Dẫn tĩnh (PermaLinks) Trong bài viết quá dài?.

Thông thường nếu bạn cấu hình đường dẫn tĩnh (PermaLinks) theo dạng số 5 ở phần trên thì nó sẽ tự động lấy tiêu đề của bài viết làm URL. Tuy nhiên, Trong trường hợp tiêu đề của bạn quá dài thì cũng sẽ khiến cho URL của bạn dài, chứa các từ vô nghĩa. Trong trường hợp này bạn chỉ việc tối ưu lại bằng tay trực tiếp trong bài viết là Ok.

permalink

Tại phần liên kết tĩnh (ngay dưới tiêu đề bài viết). Bạn nhấp vào chỉnh sửa và tiến hành tối ưu Permalink bằng tay, Sau đó bấm lưu -> Update bài viết rồi xem bài viết để kiểm tra!.

permalink-post

Đánh Giá post

Share this post

Comment (1)

  • Avatar
    Trần hạnh Reply

    hoom trước không biết nghịch linh tinh trong htaccess site die luôn 😀

    19 Tháng Mười Một, 2015 at 7:12 sáng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *