Hướng dẫn Căn Chỉnh Hình Ảnh với Pixlr Express Nhanh gấp 10 Photoshop

Hướng dẫn Căn Chỉnh Hình Ảnh với Pixlr Express Nhanh gấp 10 PhotoshopNói là nhanh gấp 10 lần so với Photoshop là bởi vì thao tác hoàn toàn bằng chuột, ít khi phải dùng đến phím. Và hỗ trợ hầu hết các chức năng cơ bản cần có để có thể tao tác chỉnh sửa ảnh. Và đặc biệt bài viết này dành cho các bạn cộng tác viên thuộc hệ thống viết bài seo tại SEOCAM có thể giải quyết hầu hết các vấn đề về hình ảnh một cách nhanh chóng. Quan trọng nhất vẫn là để tránh hình ảnh bị bản quyền (trùng lặp hình ảnh trên google).

Với Photoshop, bạn sẽ phải thao tác vùng chọn khá nhiều, phần mềm cũng khá nặng và chuyên xử lý kiểu ảnh cưới, ảnh thờ, banner nâng cao… chứ còn ảnh bài viết thì thực sự không cần dùng đến photoshop vẫn có thể thao tác Pixlr Express, dễ sử dụng và tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức!.

Hướng dẫn Căn Chỉnh Hình Ảnh với Pixlr Express

Trong các dự án nếu có yêu cầu hình ảnh, seocam sẽ mô tả rất rõ yêu cầu về hình ảnh đó như thế nào. Cụ thể ở đây là về vấn đề kích thước. Ví dụ như đa số hình ảnh của các dự án tại seocam đều tuân thủ theo form: 640px chiều rộng, chiều cao tuỳ biến (nghĩa là bạn chỉ cần căn hình ảnh đúng kích thước theo chiều rộng của ảnh). Thỉnh thoảng mới gặp vài dự án có yêu cầu riêng về 1 ảnh đại diện phải đúng kích thước như 900×450 px (nghĩa là chiều rộng 900px, còn chiều cao phải đúng 450px). Và các công việc chính của ctv khi xử lý hình ảnh cần phải làm được có thể tóm tắt với các 3 quy trình sau:

 Size: Căn chỉnh kích thước đúng với yêu cầu.

 Chất lượng ảnh: Sử dụng các công cụ Blandce màu, hiệu chỉnh sáng tối để chất lượng ảnh được ổn hơn.

 Brand Name: Chèn thương hiệu (tên miền, tên thương hiệu hoặc sdt lên ảnh).

Nghe thì phức tạp nhưng thực tế thì công việc chính của các bạn ctv chỉ vỏn vẹn trong 3 bước trên. Đầu tiên mình sẽ hướng dẫn cho các bạn làm tốt 3 cái này trước. Sau đó mình sẽ hướng dẫn thêm 1 số tính năng nâng cao ở cuối bài viết!.

Quy trình xử lý hình ảnh tại SEOCAM với Pixlr Express

Nhìn thì có 3 bước khá đơn giản nhưng nếu làm đúng quy trình thì cũng khá nhiều bước thực hiện. Muốn làm gì thì làm, Đầu tiên, bạn cần phải tìm được một hình ảnh đúng với các tiêu chuẩn như sau:

 Kích thước: Hoặc bằng hoặc lớn hơn kích thước tiêu chuẩn theo yêu cầu. Ví dụ bạn được yêu cầu làm ảnh có chiều rộng là 640 và chiều cao tuỳ biến. Vậy thì bạn sẽ phải tìm được các hình ảnh có kích thước chiều rộng tối thiểu là 640px trở lên. Bởi vì nguyên tắc là ảnh lớn zoom về nhỏ thì càng nét, còn ảnh nhỏ mà zoom lớn lên sẽ bị vỡ hết điểm ảnh!. Các bạn phải nhớ kỹ nguyên tắc này nếu không muốn mất thời gian sửa ảnh.

 Nội dung hình ảnh: Nội dung của hình ảnh phải phù hợp với ngữ cảnh xung quan của bài viết chứ không thể tìm các hình ảnh mang tính chung chung rồi ném vào!. Cụ thể bạn cần phải xác định được nội dung của đoạn gần nhất vị trí ảnh đang nói về vấn đề gì, sau đó tìm các ảnh đang nói về vấn đề đó!.

Ok. Đó là 2 tiêu chí rất quan trọng để các bạn có thể tìm hình ảnh phù hợp cho nội dung bài viết. Vậy tìm ảnh như thế nào cho nhanh bây giờ?. Chúng ta bắt đầu vào bước đầu tiên tìm ảnh!.

Bước 1: Tìm Hình Ảnh Phù Hợp

Bạn lên Google, Gõ các từ khoá phù hợp theo ngữ cảnh nội dung trong bài để tìm được các hình ảnh phù hợp. Ví dụ tôi đang viết về “ngoại thất xe santafe 2019”. Tôi sẽ tìm với từ khoá như vậy, sau đó các bạn chuyển sang tab Hình ảnh. Tiếp theo chọn vào các công cụ. Tại đây có khá nhiều công cụ tuỳ chỉnh như về màu sắc, thời gian gần nhất… trong đó có phần hiệu chỉnh về kích thước. Bạn khoan chọn vội ảnh mà hãy vào phần kích thước, sau đó chọn các thông số “kích thước lớn hơn” để tìm các ảnh lớn hơn kích thước tiêu chuẩn. Ảnh yêu cầu ở đây là 640 thì bạn chọn ở phần lớn hơn 640 nhé.

Chọn xong, bộ lọc của google sẽ lọc ra cho các bạn các hình ảnh có kích thước lớn hơn. Bây giờ các bạn tìm ảnh phù hợp rồi tải về máy nhé!. Sau khi tải được ảnh rồi, các bạn truy cập vào đường link này để vào website thiết kế ảnh

Khi truy cập vào web bạn sẽ chưa dùng được ngay công cụ vì phần mềm này chạy trên nền flash. Bạn phải bật tính năng flash trước bằng cách click vào nút khoá trên góc trái thanh địa chỉ, chọn Flash, Cho phép. sau đó click ra ngoài 1 cái sẽ hiện ra nút “tải lại trang”. Bạn bấm tải lại là ok!.

 

Bước 2: Căn chỉnh kích thước

Ok, chuẩn bị mọi thứ sẵn sàng. Giờ bắt tay vào công việc!. Tại phần căn chỉnh size sẽ có 2 trường hợp, trường hợp đầu là chỉ căn chỉnh chiều rộng (chiều cao tuỳ biến). Trường hợp 2 là căn chỉnh cả 2 chiều. Vậy mình sẽ lấy các ví dụ cụ thể cho 2 trường hợp để các bạn dễ hình dung hơn!.

Ví dụ 1: Chiều rộng 640px, chiều cao tuỳ ý!.

Trên màn hình chính, Các bạn chọn Browse để mở hình ảnh các bạn vừa tải về máy ở bước 1.

Tiếp theo, bạn chọn vào công cụ Adjustment, tiếp tục chọn công cụ Resize.

Tiếp theo đó, bạn chỉnh lại kích thước của Width lại thành 640. Chiều rộng bạn cứ mặc kệ, sau đó bấm Apply là hoàn tất công việc chỉnh ảnh với trường hợp 1 căn chỉnh 1 chiều (chiều rộng)!.

Ví dụ 2: Kích thước chuẩn: 640 x 350 px.

Trường hợp này phức tạp hơn 1 xíu. Cũng các bước cơ bản như trên từ mở file rồi chọn tiếp công cụ Resize. Tuy nhiên ở đây bạn cần để ý 1 số vấn đề!. Quy trình của chúng ta là đi căn 1 chiều trước, sau đó sẽ căn lại chiều kia bằng công cụ Crop (cắt).

Chỉ cắt 1 chiều chuẩn, sao cho chiều còn lại kích thước lớn hơn size yêu cầu

Cụ thể, hãy cứ nhập thử chiều rộng (width) nếu chiều cao (height) bằng hoặc lớn hơn kích thước yêu cầu thì ta cứ cắt chiều rộng trước. Còn nếu chiều cao bé hơn thì ta lại quay sang cắt chiều cao trước. Nguyên tắc là 1 chiều bằng với kích thước chuẩn, chiều còn lại kích thước phải lớn hơn chứ không được bé hơn!. Trong trường hợp này khi cắt chiều rộng về 640 thì chiều cao còn 340 (bé hơn kích thước tiêu chuẩn là 350) vì thế mình phải cắt theo chiều cao trước. Nhấp vào ô chiều cao (height) và nhập vào là 350, lúc này ta thấy with thành 660 (thừa) mình sẽ cắt ở bước sau!. Chọn Apply để lưu lại thao tác cắt 1 chiều.

Bây giờ chúng ta cắt nốt chiều còn lại đang bị thừa băng công cụ Crop, Trên màn hình chính các bạn chọn tiếp vào công cụ Crop.

Tại đây, chiều nào đang thừa thì bạn cắt bớt phần đó cho đúng về kích thước. Sau đó nhìn trên màn hình vị trí nó sẽ cắt như thế nào, bạn có thể dí chuột trái rồi kéo thả lại vị trí cho phù hợp. sau đó nhấn Apply là hoàn tất quá trình cắt ảnh với kích thước chính xác!.

Ok. Vậy là xong cả 2 ví dụ về cắt ảnh. Tuỳ vào yêu cầu về kích thước như thế nào mà bạn sẽ ứng dụng phương pháp phù hợp nhé!.

Bước 3: Tối ưu chất lượng ảnh

Ở phần này mình sẽ hướng dẫn 2 công cụ cơ bản là color và contrast để hiệu chỉnh màu sắc và sáng tối, độ nét cho ảnh!. Cụ thể, bạn vẫn chọn công cụ Adjustment sau đó chọn vào công cụ Color => tiến hành hiệu chỉnh màu sắc xong lại quay ra chọn tiếp công cụ Contrast để hiệu chỉnh sáng tối và độ nét cho ảnh.

+ Color: Khi chọn vào công cụ Color thì sẽ có 3 công cụ bao gồm:

  • Hue: hiệu chỉnh tông màu, bạn kéo thả sang 2 bên sẽ thấy sự thay đổi về tông màu!. Chức năng này bạn không nên sử dụng nhiều vì nó có thể làm sai màu của sản phẩm.
  • Saturation: Công cụ này có thể hiệu chỉnh mà tươi hơn hoặc nhạt đi. Theo kinh nghiệm bạn nên sử dụng công cụ này và nên tăng từ 10-20 là phù hợp. Cũng không nên đậm quá nhìn màu sẽ bị loè loẹt!.
  • Lightness: Công cụ này giúp bạn hiệu chỉnh độ sáng tối của ảnh. Cũng không nên lạm dụng quá vì hình ảnh sẽ bị ảo mờ nhiều đi khi sử dụng chức năng này!.

Chỉ nên sử dụng Saturation để chỉnh màu tươi lên từ 10-20 giá trị

+ Contrast: Đây là công cụ chủ yếu là để chỉnh sáng tối nhưng cũng có chức năng làm nét hình ảnh hơn với 2 lựa chọn:

  • Brightness: Chỉnh sáng tối nhưng không nên sử dụng nhiều vì nó cũng khiến cho ảnh mờ đi.
  • Contrast: Làm rõ nét hình ảnh trong từng chi tiết, Nên sử dụng công cụ này với mức giá trị từ 10-15 là đủ.

Chỉ nên sử dụng công cụ Contrast để làm nét hình ảnh với giá trị 10-15

Về tối ưu chất lượng cho hình ảnh thì có nhiều công cụ nhưng trên đây là 2 công cụ chính với thao tác chỉ vài nhấp chuột. Bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn rồi Apply là ngon rồi.

Bước 4: Đóng bản quyền

Đóng bản quyền thường có nhiều cách đóng nhưng cơ bản 2 có 2 phương pháp là đóng logo mờ lên ảnh và đóng bằng văn bản. Để đóng logo mờ thì bạn cần 1 hình ảnh PNG logo có sẵn, sau đó chọn công cụ Adjustment, tiếp tục chọn Add iMages, Tiếp theo bạn Browse ảnh logo PNG vào và căn chỉnh, lưu File là ok!.

Còn chèn bằng text thì bạn chọn công cụ Type => Chọn kiểu text cần làm. Sau đó vào viết text, thay đổi font chữ cho phù hợp, căn chỉnh vị trí và kích thước của chữ nữa là xong!.

Bước 5: Lưu File

Sau khi hoàn tất tất cả các bước, bước cuối cùng của chúng ta là lưu File. Anh em để ý chữ save ở trên cùng góc trái màn hình. Bấm vào Save, sau đó bạn đừng vội lưu ngay mà chỉnh độ nén ảnh lên 100% để dữ được chất lượng ảnh xuất ra được tốt nhất. Rồi sau đó mới lưu ảnh!.

Trên đây mình đã giới thiệu đầy đủ quy trình làm 1 hình ảnh thông qua Pixlr Express. Nhìn có vẻ dài nhưng thực ra làm quen tay thì chưa đến 1 phút đã xong 1 ảnh. Ai chậm thì cũng 3 phút là Max. Còn nhiều tính năng nâng cao nữa nhưng khả năng mình sẽ cập nhật sau hoặc các bạn tự nghiên cứu thêm. Mình hướng dẫn cái cốt lõi giúp anh em làm đạt yêu cầu về hình ảnh trước đã!.

Leave a Reply

Be the First to Comment!

  Subscribe  
Notify of