ONPAGE WP 18: Hướng dẫn Cài đặt Analytics và Webmaster tools cho WordPress

ONPAGE WP 18: Hướng dẫn Cài đặt Analytics và Webmaster tools cho WordPress

AnalyticsWebmaster Tools đã trở thành các thuật ngữ căn bản đối với các SEOER khi mới gia nhập vào nghề. Có lẽ nếu bạn tìm hiểu nhanh 1 chút thì chắc cũng chả đụng đến bài viết ONPAGE WP 18: Hướng dẫn Cài đặt Analytics và Webmaster tools cho WordPress này làm gì cả. Song, Vì đây là 1 trong những công đoạn SEO On Page khá quan trọng cho nên mình vẫn phải đề cập đến kỹ thuật này để các bạn Newbie có khả năng tự làm không cần phải nhờ vả ai.

  • Analytics: Công cụ đo lường của Google
  • Webmaster Tools: Công cụ quản trị trang web thông qua Google.

Hướng dẫn Cài đặt Analytics và Webmaster tools cho WordPress

Để cài đặt Google Analytics và Webmaster Tools cho wordpress bạn chỉ mất chưa đầy 10 phút với các thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Cài đặt Google Analytics cho WordPress

Để cài đặt Google Analytics cho WordPress, Bạn truy cập vào địa chỉ sau và tạo 1 tài khoản Analytics ứng với ID theo dõi của Webiste wordpress cần cài đặt:

https://www.google.com/analytics/

Tiếp theo, Bạn đăng nhập tài khoản (dùng Email sau này quản trị tài khoản Analytics của bạn). Sau khi đăng nhập, bạn chuyển qua Tab Quản Trị :

analytics

Tại ô Tài Khoản, Bạn click vào nút mũi tên thả xuống -> Chọn tạo tài khoản mới:

analytics-2

Tiếp theo, Bạn nhập các thông tin cho tài khoản Google Analytics mới:

  • Tên Tài Khoản: Ghi tên gì cũng được (Sao cho dễ nhận biết)
  • Tên Trang Web: Tiêu đề Website
  • URL Trang web: Gõ tên miền vào
  • Danh mục nghành: Chọn một nghành sát nhất với chủ đề
  • Múi giờ báo cáo: Chọn Việt Nam
  • Các mục còn lại: Để mặc định
  • Nhấp vào: Nhận ID Theo Dõi.

analytics-3

Ok, vậy là bạn đã có tài khoản Analytics. Giờ bạn chỉ việc coppy đoạn Script theo dõi của Analytics và dán vào trước thẻ đóng Header của WordPress.

analytics-4

Truy cập vào Giao diện -> Editor -> Mở File Header.php -> Tìm thẻ đóng: </head> và dán mã Script lên trước thẻ đóng -> Save File

analytics-4

2. Cài đặt Google Webmaster Tools cho WordPress.

Sau khi cài đặt thành công Google Analytics bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều trong việc cài đặt Webmaster Tools cho wordpress. Để cài đặt Webmaster Tools cho WordPress đầu tiên bạn truy cập vào đường dẫn dưới đây và đăng nhập vào tài khoản Mail quản trị:

https://www.google.com/webmasters/tools/

Tiếp theo bạn nhấp vào ô thêm thuộc tính ở góc phải màn hình (màu đỏ). Sau đó bạn gõ URL website vào -> Tiếp tục.

webmaster-tools

Google sẽ chuyển sang 1 Page mới yêu cầu xác minh tài khoản quản trị. Tại đây, nếu Google Analytics đã hoạt động bạn có thể chuyển qua Tab “Các phương thức thay thế” -> Chọn mã Analytics và bấm vào xác minh. Tuy nhiên, thông thường bạn cần chờ 30′ thì Mã Analytics của bạn mới có thể hoạt động. Ở đây tôi sẽ dùng cách dán mã HTML cho nhanh:

webmaster-tools-1

Tiếp theo, Bạn Coppy đoạn code <Meta> này dán vào trước thẻ đóng </head> ở File Header.php như đã dán cho analytics ở trên.

webmaster-tools-2

Sau khi đã dán và Lưu File, Bạn chỉ việc quay lại trang Webmaster Tools bấm vào Nút Xác Minh và như thế bạn đã hoàn tất quá trình Cài Đặt Google Analytics và Google Webmaster Tools cho WordPress!. Chúc các bạn thành công!.

Đánh Giá post

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *